Mù Cang Chải

Mù Cang Chải
Mù Cang Chải ( Ảnh : Internet )
Mù Cang Chải
Hay thì vote nhé

Mù Cang chải là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái của Việt Nam, tuy nhiên có một vài vùng miền ở Việt Nam còn gọi với tên Mù Căng Chải.

Vị trí địa lý

Huyện Mù Cang Chải chính xác thuộc tỉnh Yên Bái, phía bắc giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Mường La của tỉnh Sơn La, phía tây giáp huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu, phía đông giáp huyện Văn Chấn cùng tỉnh. Huyện nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 1.000 m so với mặt biển. Muốn đến được huyện Mù Cang Chải phải đi qua đèo Khau Phạ – là một trong tứ Đại Đèo của Tây Bắc.

Đơn vị hành chính

Huyện có 1 thị trấn là thị trấn Mù Cang Chải (huyện lị), và 13 xã: Cao Phạ, Chế Cu Nha, Chế Tạo, Dế Xu Phình, Hồ Bốn, Khao Mang, Kim Nọi, La Pán Tẩn, Lao Chải, Mồ Dề, Nậm Có, Nậm Khắt, Púng Luông. Ngày 9-5-1998, thành lập thị trấn Mù Cang Chải – thị trấn huyện lỵ huyện Mù Cang Chải trên cơ sở 407 ha diện tích tự nhiên và 1.132 nhân khẩu của xã Mồ Dề; 335 ha diện tích tự nhiên và 905 nhân khẩu của xã Kim Nọi.

Lịch sử

Châu Mụ Cang Chải (theo cách viết lúc đó) được thành lập ngày 18/10/1955, thuộc Khu tự trị Thái Mèo, gồm 13 xã: Hô Bơn, Khau Mang, Lao Chai, Pu Mun, Mô Đê, Kim Noi, Chè Cu Nha, La Pan Tay, Gieo Su Phinh, Pung Luông (từ châu Than Uyên), Cao Pha (từ châu Văn Chấn), Nậm Khát, Hiêu Trai (từ châu Mường La).

Thắng cảnh

Các thửa ruộng bậc thang ở ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam xếp hạng là danh thắng quốc gia. Hiện tỉnh Yên Bái đã và đang tổ chức lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của du khách hướng về một miền đất còn rất nghèo nàn, hoang sơ nhưng lại rất giàu có về vẻ đẹp của thiên nhiên qua những thửa ruộng bậc thang mà vẻ đẹp của nó và tiềm năng còn đang bỏ ngỏ.

  1. Đèo Khau Phạ
  2. Xã Tú Lệ
  3. Bản Lìm Mông
  4. Xã La Pán Tẩn
  5. Cầu Ba Nhà
  6. Chế Cu Nha
  7. Thác Pú Nhu
  8. Thác Mơ (Mù Cang Chải)
  9. Bản Thái
  10. Đèo Lũng Lô

Du khách có thể tham khảo chương trình hoặc tham gia chương trình tour của BEGODI đang mở tour khai thác nối tour với các điểm du lịch nổi tiếng khác trong tỉnh rất thành công

Facebook Comments